Đăng bởi: leminhtam | Tháng Mười Một 14, 2015

Chuyện các cô gia đình thương binh liệt sỹ (10)

THƯ CÔ NGUYỄN THỊ THANH GỬI ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Hà Nội, ngày 8 tháng 10 năm 2007

Kính gửi: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tôi tên là Nguyễn Thị Thanh, tr­ước đây công tác tại Trại Nhi đồng Miền Bắc và Trại Sơ tán Vĩnh Phú của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, từ 1981-1996 là chủ nhiệm Nhà trẻ Trung ương của Hội, đã về hưu từ năm 1997. Tôi cùng hai con trai là Nguyễn Hữu Dũng và Nguyễn Hữu Thành hiện đang sống tại số nhà 35 Phố Pháo Đài Láng thuộc Khu tập thể Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương. Tôi làm đơn này kính mong Đại tướng và Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân xác minh, sửa chữa lại một nhầm lẫn nhỏ liên quan tới họ tên của ng­ười cắm cờ “Quyết chiến Quyết thắng” trên đồi Him Lam trong trận Điện Biên Phủ Lịch sử.

Người đầu tiên cắm cờ trên đồi Him Lam trong trận đánh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ vào ngày 13 tháng 3 năm 1954 là chồng, cha và ông chúng tôi – ông Nguyễn Hữu Oanh – Tiểu đội trưởng xung kích Tiểu đội 1, Trung đội 6, Đại đội 243, Tiểu đoàn 11, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312. Điều này đã được ghi rõ trong Báo Quân đội Nhân dân số 131 ra ngày 20-7-1954 về Đại hội mừng công của Đại đoàn 312. Ông là một trong số 13 chiến sĩ được bình bầu là Chiến sĩ thi đua của đại đoàn 312, gồm:

 1. Đồng chí Trần Can – C phó – xung kích
 2. Đồng chí Phan Đình Giót – A phó – bộc phá
 3. Đồng chí Lương Văn Vọng – cứu thương
 4. Đồng chí Nguyễn Hữu Oanh – A trưởng – xung kích
 5. Đồng chi Phạm Tuy – A trưởng – Đ.K.Z.
 6. Đồng chí Trần Ngọc Bội – A trưởng – xung kích
 7. Đồng chí Nguyễn Thành Lai – Chiến sĩ – trung liên
 8. Đồng chí Trần Hà San – A phó – cấp dưỡng
 9. Đồng chí Lê Văn Việt – A trưởng – đại liên
 10. Đồng chí Nguyễn Văn Nhẵn – A phó – thông tin
 11. Đồng chí Phan Thống – C phó – trợ chiến
 12. Đồng chí Tạ Văn Lọc – B phó, quân báo
 13. Đồng chí Nguyễn Văn Thuần – A trưởng

Với những lời cụ thể nói về ông Nguyễn Hữu Oanh như­ sau: ”Các chiến sĩ anh hùng ấy mỗi người mỗi vẻ thật xứng đáng với ý nghĩa chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Như đồng chí Nguyễn Hữu Oanh người tổ trưởng xung kích vượt qua lưới đạn lanh lẹn nhảy lên chóp chỉ huy sở địch dương cao ngọn cờ ”Quyết chiến quyết thắng” của Bác trong trận Him Lam. Đồng chí Vọng vừa băng bó cho hết thương binh của Đại đội còn kiêm cả chỉ huy và tác chiến. Đồng chí Trần Can khi đi còn là tiểu đội trưởng, khi giữa chiến dịch đã lên C phó. Đồng chí Tuy một mình dùng ĐKZ diệt 32 lôcốt, 1 xe tăng và kính trọng hơn là: Anh hùng bịt lỗ châu mai Phan Đình Giót”.

Thế nhưng, trong tập Hồi ký Điện Biên Phủ điểm hẹn lịch sử của Đại tướng do nhà văn Hữu Mai thể hiện lấy nguồn trích dẫn từ cuốn Lịch sử Sư đoàn 312 thì lại ghi là Trần Oanh (trang 227, dòng thứ tư từ trên xuống): ”Tiểu đội trưởng Trần Oanh dẫn đầu mũi nhọn lao lên như một cơn lốc. Họ bị chặn lại trước ba chiếc lô cốt. Trần Oanh phân công năm chiến sĩ đánh các lô cốt nhỏ, riêng anh phụ trách chiếc lô cốt lớn. Oanh bí mật bò tới gần lỗ châu mai, ném vào trong một trái thủ pháo. Lô cốt mẹ bị tiêu diệt. Oanh phất cờ Quyết chiến Quyết thắng vẫy toàn đơn vị đánh vào tung thâm”.

Đây là một nhầm lẫn nhỏ trong quá trình viết Lịch sử Sư đoàn 312, dẫn tới sai sót trong cuốn Hồi ký Điện Biên Phủ điểm hẹn lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong cả Hồi ký của Đại tướng Hoàng Văn Thái và Hồi ký của Đại tướng Lê Trọng Tấn. Quyển Lịch sử Sư đoàn 312 do Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân ấn hành năm 1994, trang 154, dòng 15 (từ trên xuống) ghi: ”Sau loạt bộc phá dữ dội, các chiến sĩ xung kích của tiểu đòan 11 tràn qua cửa mở. Tiểu đội dao nhọn Trần Oanh lao vào trung tâm như lốc cuốn. Bị địch cản lại, Oanh phân công năm chiến sĩ đánh các lô cốt nhỏ, còn anh đánh lô cốt mẹ. Sau khi lừa địch, áp sát cửa hầm, chỉ bằng 1 quả thủ pháo Trần oanh đã diệt xong lô cốt mẹ, cắm cờ lên đỉnh lô cốt vẫy toàn đơn vị đánh vào tung thâm”.

Điều này cũng dẫn tới ở địa phương quê nhà của ông Nguyễn Hữu Oanh là thôn Phường Nga, xã Yên Trung, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa mọi người cũng băn khoăn không hiểu Nguyễn Hữu Oanh có phải là người đã dẫn đầu Tiểu đội xung kích đánh lên Đồi Him Lam khi ấy hay không? Cho nên trong Lịch sử địa phương, gương chiến đấu dũng cảm của ông Nguyễn Hữu Oanh cũng không được ghi trong Lịch sử Đảng Bộ huyện Yên Định – tỉnh Thanh Hóa, cả trong cuốn Lịch sử Đảng bộ tỉnh và Lịch sử Lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa cũng không hề có Nguyễn Hữu Oanh của chúng tôi. Vì vậy gia đình chúng tôi làm đơn này kính mong Đại tướng và Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân quan tâm xác minh, sửa chữa lại một nhầm lẫn nhỏ liên quan tới họ tên của người cắm cờ Quyết chiến Quyết thắng trên đồi Him Lam trong trận Điện Biên Phủ lịch sử để bảo đảm sự chính xác, nâng cao giá trị của lịch sử chiến thắng này và đưa lại vinh dự cho người thật sự đã tham gia chiên dịch. Tuy đây chỉ là một nhầm lẫn nhỏ trong việc nhớ và ghi lại tên người trong một quyển sách, nhưng điều này lại gắn tới số phận của một con người, sự đánh giá chân thực đối với sự hi sinh của họ.

Xin cảm ơn sự quan tâm của Đại tướng.

Kính

Toàn thể gia đình ông Nguyễn Hữu Oanh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: