Đăng bởi: leminhtam | Tháng Sáu 3, 2012

ÁC HƠN GIẶC PHÁP NGÀY XƯA

BÙI QUANG THANH

ÁC HƠN GIẶC PHÁP NGÀY XƯA

(Nhân đọc nguyentrongtao.com về vụ cưỡng chế ở Cái Răng)

Năm 1930
bị áp bức, người quê tôi vùng dậy
trống xô viết, cờ công nông, cuốc, gậy…
Chọi với sài lang súng đạn đầy mình 

Thành Sen sáng mưa, một cuộc biểu tình
Cả vạn người kéo vào thị xã
Bọn Pháp điều lính khố xanh khố đỏ
Ngăn nông dân bằng súng, đạn, lưỡi lê
Lũ âm binh, những đôi mắt xanh lè
vẻ khát máu hằn lên từng thớ mặt

Đoàn biểu tình – một thoáng như dè dặt…

Trần Thị Hường len lên phía trước
một thoáng thôi, chị bỗng thét căm hờn:
“Bà con ơi! tất cả hãy cởi truồng
Tây nỏ dám mần chi mô, đánh lổ!” (*)
Và truột mấn (**) chị đi vào giữa phố
Có mấy bà mấy chị cởi truồng theo
Những chiếc mấn nu (***) của một kiếp đói nghèo
Được phất lên làm lá cờ xung trận
Và cả vạn người tiến theo chiếc mấn.

Lũ Pháp ngạc nhiên
Lũ Pháp phì cười
Đạn lên nòng mà biết bắn vào ai
chẳng nhẽ bắn những người không khố áo
chẳng nhẽ bắn kẻ khốn cùng dạn bạo
Đấng nam nhi súng đọ súng, so tài
Đám đàn bà này không tấc sắt trong tay
Chẳng nhẽ bắn vào nơi… yếu đuối
Và tất cả bọn Tây bỏ chạy

Ở Cái Răng giờ có kẻ ác hơn Tây
Là chính quyền cướp đất của dân cày
Là bọn “chủ” tham lam hơn lũ chó
Là lũ công sai như giòi bọ
Cởi váy rồi mà chúng quyết không tha.

Thật đáng thương những người đàn bà
Chồng bất lực uống thuốc sâu tự tử
Khổ nhục kế, tưởng đâu là quân tử
sẽ mềm lòng khi “cái ấy” lòi ra
Cởi mấn rồi (mả cha hấn) cũng không tha.

Đêm khuya, 02/6/2012

________
(*) Tiếng Hà Tĩnh: đánh lổ = cởi truồng
(**) truột mấn = tuột váy
(***) mấn nu = váy nâu

Bà Đức vì đã bênh vực những người phụ nữ tụt quần bảo vệ đất nên đã bị thế này đây… Họ đang trong quá trình biến một phụ nữ được thế giới trao giải  chống tham nhũng thành kẻ tội phạm giống như kiểu biến bà Ba Sương từ người phụ nữ nổi tiếng châu Á thành kẻ “lập quỹ đen” và bán dưa cà đây.

Lại đặt câu hỏi: Sở 4T định thanh tra blog TS. Diện cái gì đây? Có kẻ nói “Điều 13, khoản 4 Luật Thanh Tra 2010 nghiêm cấm tiết lộ thông tin, tài liệu về nội dung thanh tra trong quá trình thanh tra khi chưa có kết luận chính thức”, nên làm mọi người bỗng nhớ lại  cái thông tin cuối cùng mà TS. Diện đưa lên blog của mình là thông tin “có người TQ nuôi thủy sản ở Cam Ranh”- là người đưa tin đầu tiên, sau đó trên các phương tiện thông tin đồng lọat đưa tin, rồi cơ quan quản lý người nước ngòai lúc đó mới đi kiểm tra và  vỡ nhẽ ra họ nuôi cá cách khu quân sự Cam Ranh không xa. Thế rồi cũng trên phương tiện thông tin đại chúng, những người TQ đó bị trục xuất khỏi VN,… Thế ra cái thông tin cần thanh tra “nghiêm cấm tiết lộ” là thông tin này chăng? Xem xét kỹ lại dòng tin này trong mấy ngày qua thì thấy rằng TS. Nguyễn Xuân Diện chính là người đưa tin đầu tiên, hay nói một cách khác theo kiểu của kẻ trên là “người làm lộ thông tin” đầu tiên. Thế thì cái tội bày ra cái trò thanh tra TS. Nguyễn Xuân Diện, mời công an đến sở giám sát, đuổi luật sư và nhân chứng của TS. Diện ra ngoài, giam giữ  bà Đức trái phép và bỏ đói người già 82 tuổi-công dân liêm chính lại càng to đây. Đó là chưa kể nếu HN định áp dụng điều 143 Bộ luật Hình sự đối với công dân liêm chính “gây rối lọan công sở” thì họ sẽ phải làm gì đối với mấy vị công thần CCB thương binh xông vào công sở gây náo loạn bắt TS. Diện phải thông suốt đường lối chính sách xây nhà máy điện hạt nhân ở VN đây?

Tin thứ 7 (2/6/2012)

– Đề nghị trục xuất 7 người Trung Quốc (TT). – Đề nghị xử phạt và trục xuất người Trung Quốc (LĐ). – Về thông tin người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh Cam Ranh – Quản lý lỏng lẻo (SGGP). – Vũng Rô cũng có người Trung Quốc nuôi cá (PLTP).  – Chuyên gia Trung Quốc nuôi cá trái phép (NLĐ). – Đâu là “ngành chức năng”? (TN). – Trung Quốc cấm đánh bắt ở biển Hoa Đông (TN). – Yêu cầu báo cáo khẩn việc người Trung Quốc “đóng bè” trên vịnh Cam Ranh (Infonet). – Báo động: ‘South China Sea’ vào tận vịnh Cam Ranh! (Da vàng).

Tin thứ 6 (1/6/2012)

Vịnh Cam Ranh: Người Trung Quốc núp bóng để nuôi cá (PLTP).  – Chủ Trung Quốc nuôi thủy sản gần Quân cảng Cam Ranh (DV).   – Yêu cầu báo cáo khẩn về việc người Trung Quốc “đóng bè” trên vịnh Cam Ranh‎ (Thanh Niên).  – Khánh Hòa kiểm tra lồng bè nuôi cá sai phạm (VOV). –  Vụ “Người Trung Quốc dựng bè cá kiên cố trên vịnh Cam Ranh”: Con giống, thức ăn đều đưa từ nước ngoài vào (TT).     – Vụ Cam Ranh: Đã phạt nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại (SGTT). – Cần có sự quản lý chặt chẽ‎  (báo Khánh Hòa). Hai người Trung Quốc trên bè nuôi cá ở vịnh Cam Ranh. =>

Tin thứ 5 (31/5/2012)

– Vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa): Chủ Trung Quốc nuôi thủy sản gần Quân cảng Cam Ranh (DV).  – Người TQ dựng bè cá kiên cố trên vịnh Cam Ranh (TT)…  GIẤY MỜI NGUYỄN XUÂN DIỆN (Nguyễn Xuân Diện). Một cơ quan mời một công dân tới làm việc, lý do không rõ ràng. Có quyền không? Không đến thì sao? Cưỡng chế?

Tin thứ 4 (30/5/2012)

– Người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh Cam Ranh (SGTT/Ba Sàm).

xuandienhannom.blogspot.com/…/nguoi-trung-quoc-nup-bong-nuoi…

4 ngày trước – Tại thành phố Cam Ranh (Khánh Hoà), vùng nuôi cá mú được xem là lớn nhất Việt Nam, người Trung Quốc không chỉ thu mua mà còn sử ...

Tin Chủ nhật (20/5/2012)

Nguyễn Xuân Diện – Blog: 2012-05-20

xuandienhannom.blogspot.com/2012_05_24_archive.html

Điều đáng nói là tình trạng người Trung Quốc “núp bóng” nuôi cá tại một Người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh Cam Ranh

Đọc thêm:

1. Quá trình từ công dân liêm chính biến thành “kẻ gây rối”

ANTĐ ra tay: Gây rối tại Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội. Một bài báo trên ANTĐ từ năm 2009 đã đưa tin biểu dương cụ Lê Hiền Đức: Biểu dương 10 gương mặt tiêu biểu phòng, chống tham nhũng. “Đó còn là cụ bà Lê Hiền Đức, đã gần 80 tuổi nhưng vẫn học tiếng Anh, viết blog chống tham nhũng… ”. Bài trên ANTĐ từ năm 2007: Cần nhiều công dân liêm chính Những tấm gương chống tham nhũng ở Việt Nam như cụ bà Lê Hiền Đức ở Hà Nội… chẳng phải là chiến sĩ quả cảm dấn thân trong cuộc chiến đầy hiểm nguy đó sao?” Mà nguy hiểm nhất là tụi nhà báo trơ tráo chuyên nói láo!  – Bà Lê Hiền Đức gây rối tại Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội

2. Lời hứa của anh Ba Sàm

“một độc giả gửi email: “Anh Ba nên đưa tin và bình luận về chương trình HTV1 của Hà Nội 18.30 hôm nay, có tin 3 phút về bà Lê Hiền Đức gây rối. Đáng chú ý là bà bị quay phim trong suốt thời gian nhưng tiếng nói của bà bị tắt đi, chỉ thấy mồm bà mấp máy. Chi tiết ghê gớm nhất để kết tội bà đập cửa kính của Sở 4 T Hà Nội nhưng hành vi ấy thì không thấy, chỉ có kính vỡ, có máu ở đất và chân bà bị thương. Một lần nữa lại cho thấy cách đưa tin ‘khách quan’ của HTV1 như thế nào và cho thấy HTV1 đã chia mũi dùi vào nhân vật này. Chắc lại có chỉ đạo mới có vụ này đây“.

– Trong 2 ngày qua, có rất nhiều phản hồi từ độc giả, thể hiện sự phẫn nộ về lối hành xử của các cơ quan chức năng đối với TS Nguyễn Xuân Diện và cụ Lê Hiền Đức. Xin trích vài ý kiến:

Độc giả  chukaruho bình luận lúc 23h28′ đêm qua: “Báo Kinh tế đô thị của Hà nội vào cuộc kết án cụ Đức. Đúng là một vở tuồng khốn nạn, vô liêm sĩ của cả nhóm ‘sâu’!

Độc giả binhloanvien, lúc 23h48′: “Bọn sở 4T bây giờ làm rất bài bản. Cùng lúc chúng bù lu bù loa lên là cụ Hiền Đức thế này thế kia, thì chúng chặn trang BBC và RFA.”

Bác Ba Phi, người thường có các vần thơ thú vị thay cho lời bình, lúc 22h47′: “Thật sự chẳng còn gì để nói về bọn này nữa rồi, so sánh chúng với phân và súc vật thì cũng không đúng, vì phân tuy thối nhưng giúp cây tươi tốt, súc vật thì cho ta thịt, sữa,… còn lũ chúng nó sinh ra là để phá hoại đục khoét đất nước này”.

Sáng mai BS xin được bình luận về tính pháp lý và đạo lý trong vụ này.”

3. Lòng dân

“Những mài đầu có bạc có xanh
Khao khát bình yên nên xót xa căm giận
Ta đã từng qua rau rừng , cơm nắm
Đã dỡ nhà ta cho xe đến chiến trường
Không sợ thế thù chỉ sợ lòng dân
Khi chưa yên trước cường quyền tham nhũng
Những giả dối  dấu trong lời niêm tụng
Những thờ ơ trước vận mệnh sơn hà”
4. “Tôi phát hiện ra Sở TTTT giam giữ cụ Đức trên tầng4”
“Riêng 4T, việc giam giữ  trái phép, bỏ đói cụ già 82 tuổi tại trụ sở sẽ bị truy tố hình sự”
5.”Bà Lê Hiền Đức nói về sự cố ở Hà Nội”

“Truyền hình Hà Nội nói bà Đức đã “tự ý đập vỡ cửa kính một phòng làm việc” của văn phòng Sở Thông tin Truyền thông và bị thương do lỗi của chính bà. Tuy nhiên Truyền hình Hà Nội không có hình ảnh video ghi lại cảnh này trong phóng sự của họ mà dùng màn hình đen kịt để nối cảnh bà Hiền Đức đang đi bộ ở hành lang sang cảnh cửa kính bị vỡ.”

http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/06/120603_le_hien_duc_controversy.shtml

6. “Video cụ Lê Hiền Đức đập cửa kêu cứu tại Sở Văn hóa-Thông tin”

http://ttxva.org/video-cu-le-hien-duc-dap-cua-keu-cuu-tai-so-thanh-tra-van-hoa-thong-tin/

“20h10: Sau khi bà con đến CA phường Cát Linh trình báo sự việc, 2 công an phường đã đến trụ sở Sở 4T. Bà con không ai được vào cùng ngoại trừ luật sư Hà Huy Sơn.

20h25: Luật sư Hà Huy Sơn ra ngoài và thông báo: cụ Đức không uống của công an đưa vì cụ cảnh giác với đồ ăn thức uống của phía công an. Bà con đang đi mua đồ ăn để mang trực tiếp đưa cho cụ. Không biết phía công an có cho đưa vào không? Mọi người đang ngồi chờ ở phía ngoài.

20h35: Chị Phuong Dang Bich mua đồ ăn để vào đưa trực tiếp cho cụ Lê Hiền Đức nhưng lãnh đạo công an ở trong sở 4T không cho mang vào.

21h30: Cụ Đức vẫn chưa ra. Ngoài trời mưa rào to.

23h30: Sở Thanh Tra Văn Hóa & Thông Tin đang giam lỏng 1 bà cụ 82 tuổi trên tầng 4 của sở VHTT HN 185 Giảng Võ, tắt hết điện… Cụ đã đập cửa và định nhảy xuống từ tầng 4…

Anh em, bà con dưới đường xông vào cổng đòi lên cứu nhưng lực lượng an ninh và bảo vệ chặn cửa không cho vào. Xảy ra xô xát giữa bà con với lực lượng bảo vệ.

23h55: Cụ Đức đập cửa kêu cứu nhưng không được ra. Cụ vừa gọi điện ra nói bị chảy máu. Mọi người lại xông vào đòi thả đưa cụ ra đi cấp cứu.

24h00: Một xe 115 đến, đỗ dăm phút rồi lại đi.”

7. Phỏng vấn bà Lê Hiền Đức qua điện thọai di động trong lúc bà đang bị giam giữ tại Sở 4T:

http://ttxva.org/phong-van-cu-le-hien-duc-bi-thuong-tai-bo-thong-tin-va-truyen-thong/


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: