Đăng bởi: leminhtam | Tháng Ba 21, 2012

TRUNG QUỐC LẠI BẮT GIỮ TRÁI PHÉP HAI TÀU CÁ CỦA VIỆT NAM… và bảy mưoi ngàn cái ngu tệ

Đã thành lệ, một thứ lệ rất xấu, cứ mỗi lần Trung Quốc bắt giữ tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam là chúng lại ra điều kiện phải nộp 70.000 tệ (nhân dân tệ, đồng tiền Trung Quốc) để chuộc thì chúng mới thả tàu về. Có tiền thì tha, kiểu “có ba trăm lạng việc này mới xuôi”.

Mà ngư dân Việt Nam nào có tội gì để đến nỗi bị cầm giữ khốn cùng như vậy. Bà con ta đánh bắt cá tôm trên ngư trường thuộc vùng biển chủ quyền tổ quốc. Biển Hoàng Sa, biển Trường Sa thuộc Việt Nam. Người phát ngôn bộ Ngoại giao xứ ta, trước là bà Nguyễn Phương Nga, nay ông Lương Thanh Nghị, luôn khẳng định rằng “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”; bản đồ Việt Nam, dù in trên trang quảng cáo hay dự báo thời tiết cũng không bao giờ thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản, đâu chỉ vì miếng cơm manh áo của họ, mà còn là cách cùng nhà nước khẳng định, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, từng tấc biển thiêng liêng cha ông đã truyền cho con cháu. Họ làm ăn chân chính trên đất nước mình, biển mình, hà cớ gì mà bắt giữ họ, giam cầm họ, tịch thu ngư cụ, cá tôm của họ, lại còn bắt họ chuộc mạng chuộc thuyền, hỡi bọn Tàu cộng sản tai ác tai quái kia?Ngày xưa, trên đất Trung Hoa, cụ Hồ đi làm cách mạng cứu nước cứu dân bị lính Tàu bắt, cụ đã lớn tiếng:
“Phạm tội gì đây ta thử hỏi
Tội trung với nước với dân à?”
Ngày nay, ngư dân ta bị bắt trên chính biển nước mình, kẻ hèn mọn này cũng muốn nhờ chính quyền dõng dạc hỏi bọn tai quái:
Phạm tội gì đây ta thử hỏi
Tội làm ăn đúng chủ quyền à?

Thật đau lòng. Không ít lần ngư dân ta đã phải cầm cố, chạy vạy, vay chỗ nọ mượn chỗ kia để có được 70.000 tệ nộp cho chúng nó mà đem tàu thuyền về. Với kẻ bắt giữ thì 70 nghìn tệ ấy chả là bao về tiền bạc nhưng đó là thứ đòn cảnh cáo về tội “dám vuốt râu hùm”. Với ngư dân Việt, để có đồng tiền chân chính nuôi sống bản thân và gia đình (chứ chưa nói làm giàu cho đất nước và góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền), họ đã phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, đem tính mạng mình phó thác cho biển khơi. Bão tố, sóng to gió lớn, cá dữ… với họ chưa đủ hay sao mà lại thêm cục nợ Tàu thường trực ngoài khơi.Hỡi các công dân Việt, không có tiền bạc giúp đỡ bà con mình thì cũng phải lên tiếng bảo vệ bà con chứ. Để “bạn vàng” ăn hiếp đè nén mãi sao? Trên blog này, có một bạn comment ra giọng dạy dỗ rằng “không thích nói suông, vậy thì các bác định làm gì? Cấm vận kinh tế hoặc xuất quân đánh nó chăng?”, ý bạn ấy chê trách dư luận đừng này nọ linh tinh, để nhà nước giải quyết. Làm gì ư, nhiều cách lắm, phải nói đanh thép với chúng chứ cứ khôn khéo mềm mỏng mãi thì chúng được đằng chân lân đằng đầu. Cụ Hồ đã dạy rồi “chúng ta càng nhân nhượng thì chúng càng lấn tới”, lời tiền nhân còn nóng hổi đó thôi. Bạn hỏi khó quá, “cấm vận kinh tế, xuất quân đánh nó” biết chắc là không được rồi, còn hỏi làm gì. Hay là đầu hàng, có phải vậy không?

70 nghìn tệ, quy theo tỉ giá hối đoái lúc này khoảng hơn 230 triệu đồng. Số tiền quá lớn đối với ngư dân ta. Nhưng dù một đồng cũng không thể nộp. Không nộp thì nó cầm tù. Cứ mỗi lần ra khơi, con số 70 kia lại là nỗi ám ảnh, chả khác gì lưỡi gươm treo trên cổ họ.

70 nghìn tệ- đó là nỗi đau, nỗi căm hờn, nỗi nhục.

21.3.2012
Blog Nguyễn Thông

Chiều 20-3, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết đã tiếp nhận thông tin hai tàu cá QNg-66074TS và QNg-66101TS với 21 ngư dân (cùng ngụ xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) đang bị phía Trung Quốc bắt giữ khi hoạt động đánh bắt hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.
Cách nay nửa tháng, tàu QNg-66074TS của ngư dân Trần Hiền (11 ngư dân) và tàu QNg-66101 TS của ngư dân Lê Dinh (10 ngư dân) ra Hoàng Sa đánh bắt thì bị Trung Quốc bắt. Một tuần trước, các ngư dân trên được phía Trung Quốc cho gọi điện thoại về gia đình báo tin. UBND huyện Lý Sơn đã có văn bản báo cáo sự việc cho UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Ngoại giao can thiệp để bảo vệ ngư dân.
“Từ đó đến nay, các ngư dân không có bất cứ thông tin liên lạc nào khác. Huyện đang chỉ đạo cho các lực lượng tiếp tục nắm tình hình vụ việc” – bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, nói. Cách đây vài ngày, phía Trung Quốc cũng đã bắt tàu cá của ngư dân Đặng Tằm (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin).
Quảng Ngãi: hai tàu cá và 21 ngư dân bị Trung Quốc bắt
SGTT.VN – Chiều ngày 20.3, trao đổi với phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, ông Trần Ngọc Nguyên, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), xác nhận địa phương có hai tàu và 21 ngư dân đang bị Trung Quốc bắt giữ. 
Đó là tàu QNg 66074 TS của ông Trần Hiền, trên tàu có 11 lao động và tàu cá QNg 66101 TS của ông Lê Dinh, trên tàu có 10 lao động.
Theo ông Nguyên, cách đây hơn nửa tháng, hai tàu cá này vừa ra đến vùng biển của quần đảo Hoàng Sa đánh cá thì bị tàu Trung Quốc bắt và đưa về đảo Phú Lâm giam giữ. Cách nay khoảng một tuần, Trung Quốc cho ngư dân trên tàu liên lạc về nhà báo tin bị giam ở đảo Phú Lâm. Tuy nhiên, sau lần liên lạc này, người nhà tìm cách liên lạc cho ngư dân trên hai tàu nói trên đang bị giam giữ trên đảo Phú Lâm nhưng không được. (Báo Sài Gòn tiếp thị đưa tin)
TRƯỜNG SA Ở PHÍA MẶT TRỜI!..
Quân tư trang cá nhân của mình gồm có: Máy móc, sổ sách, quần áo, túi chống ẩm, dép nhựa – giầy chống san hô… và rất đặc biệt, chuẩn bị từ ở nhà là lọ muối vừng do gái mẹ hì hụi giã (gái chị và gái em tham gia “giám sát”, kiểm tra chất lượng sản phẩm). Đồ mang đi từ Mỹ Ca, không thể thiếu hương hoa, chanh tươi, ớt tươi, mù tạt… 15 ngày không phải là dài, nhưng đó cũng là 15 ngày thử thách ở cuối mùa biển động, để mỗi ngày sống thật sự có ích cho Quần đảo – cho Tổ quốc yêu thương. Chào nhé đất liền!. Chúng tôi hành quân ra Trường Sa!.http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2012/03/tam-biet-at-lien-chung-toi-ra-truong-sa.html

Không sợ “cướp” ở Hoàng Sa
Tin hai chiếc tàu cá của ngư dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cùng 21 thuyền viên khai thác hải sản hợp pháp và hòa bình trên vùng biển Hoàng Sa bị Trung Quốc bắt giữ từ hôm 3.3 và đòi tiền chuộc đã không làm ngạc nhiên cho bất cứ một ai trên hòn đảo này.
Là bởi, suốt 8 năm qua – kể từ năm 2004, đã có hàng chục tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị phía Trung Quốc bắt giữ khi họ đánh cá hợp pháp trên vùng biển của mình cùng những cư xử hết sức phi lý: Hoặc đốt toàn bộ ngư cụ, lấy hết số hải sản của ngư dân rồi thả về; hoặc tịch thu tàu, bắt người đưa lên trại giam ở đảo Phú Lâm – hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa – để hành hạ rồi buộc họ gọi điện về cho người thân và đòi tiền chuộc.

“Kịch bản” này dường như không thay đổi suốt 8 năm qua nên dân Lý Sơn không lạ là vì thế. Có ngạc nhiên chăng là chỗ: Trung Quốc vẫn giữ “nguyên giá” tiền chuộc với 70.000 nhân dân tệ (khoảng gần 200 triệu đồng VN) mà không lên, cũng chẳng xuống đồng nào, bất chấp chuyện trượt giá trong 8 năm qua! Ngạc nhiên nữa là, mỗi lần như vậy, sau rất nhiều nỗ lực của phía Việt Nam và công luận trong nước cũng như quốc tế, cuối cùng rồi phía Trung Quốc cũng phải thả số ngư dân Việt Nam mà họ bắt giữ trái luật và không thể lấy bất cứ một xu tiền chuộc nào, nhưng rồi cũng chính họ lặp lại nguyên xi các vụ bắt bớ ngư dân như thể chuyện đó chưa từng xảy ra.

Việc lặp lại nguyên xi “kịch bản” bắt bớ của phía Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam hoạt động hợp phát trên vùng biển Hoàng Sa một lần nữa khẳng định tính bất biến trong việc vi phạm những nguyên tắc ứng xử trên biển Đông của họ. Điều đó cũng nói lên rằng, một lần nữa, ngư dân Lý Sơn cũng vẫn giữ nguyên tính “bất biến” của mình trong việc xem Hoàng Sa là một phần máu thịt của tổ quốc và là ngư trường quen thuộc từ hàng trăm năm nay, bất chấp những hiểm nguy luôn rình rập họ. Bằng chứng là, tàu cá của anh Trần Hiền (32 tuổi) cũng đã từng bị phía Trung Quốc bắt tại Hoàng Sa đầu năm 2011 và bị lấy sạch ngư cụ, nhưng năm nay, anh vẫn trực chỉ Hoàng Sa!

Trở lại với việc bắt 2 tàu cá của anh Trần Hiền (32 tuổi) và Bùi Thu (48 tuổi) hôm mùng 3.3. Người nhà của các anh cho biết, tàu anh Trần Hiền cùng 10 thuyền viên đã đánh bắt được 3 tấn hải sản, nhưng bị phía Trung Quốc lấy sạch và thu luôn tàu, bắt toàn bộ thuyền viên; tàu anh Bùi Thu làm nghề lặn hải sâm với 11 thuyền viên, cũng bị vét sạch và thu tàu. Cả 21 thuyền viên của hai tàu hiện đang bị giam giữ tại đảo Phú Lâm. Sau gần 10 ngày bị bắt, họ mới được phép gọi về và “truyền đạt” thông điệp của phía Trung Quốc là phải nộp đủ 70.000 nhân dân tệ để được thả ra. Gia đình các anh đã khó khăn, giờ lại càng thêm khó.

Trước sự kiện trên, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ Trung Quốc và phản đối quyết liệt hành động bắt bớ ngư dân Việt Nam nói trên, yêu cầu phía Trung Quốc thả vô điều kiện và chấm dứt ngay các hành động vi phạm đến hoạt động của ngư dân Việt Nam trên phần lãnh hải của mình. Động thái “phản ứng nhanh” này của Bộ Ngoại giao nước ta không chỉ là liều thuốc tinh thần nhằm trấn an số ngư dân đang còn bị giam tại Phú Lâm, mà còn động viên số ngư dân khác tiếp tục ra khơi bám biển.

(Trần Đăng, báo Lao Động)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: