Đăng bởi: leminhtam | Tháng Năm 25, 2009

Đường vào thành phố Hồ Chí Minh

(Tiếp thư chú Nguyễn Ngọc Liên)

“Em và tất cả mọi người thuộc con em Miền Nam yêu dấu, hãy nên phấn đấu vì cách mạng Miền Nam bằng mọi lĩnh vực tư tưởng, công tác và học tập.

Báo tin về tình hình Má cho em mừng: tuy chưa được gặp tận mặt Má nhưng đã gửi cho má hai lá thư vì dọc đường anh có gặp cháu Của đi công tác ở dưới Phổ Cường về. Của rất mừng khi được gặp anh và báo tin là được gặp Má vẫn mạnh khỏe, sinh sống tạm đủ bằng nghề nông và đổi chác chút ít. Vợ chồng em Nữ bị bắt đí di dân chưa thả về. Cử ở với má. Của cho biết là Má cũng như bà con đều hỏi thăm và mong được gặp anh lắm! Anh đã có ý định và quyết tâm về thăm Má và em Cử nếu có dịp họat động ở Đức Phổ.

Sau đây anh báo tin tình hình huyện nhà cho em mừng. Năm ngóai cũng như năm 63 này, huyện Đức Phổ luôn dẫn dầu phong trào đấu tranh chính trị và vũ trang của tỉnh Quảng Ngãi. Nhất là sau vụ đảo chính tinh thần đồng bào Đức Phổ dâng lên cuồn cuộn. Ấp chiến lược hầu như phá gần hết, đấu tố và truy bắt hết bọn ác ôn. Đặc biệt là thôn Xuân Thành làm chủ cả ngày lẫn đêm. anh em bộ đội về họat động tương đối tự do. Nhất là ban đêm lực lượng vũ trang làm chủ tình hình, đi họat động khắp thôn xóm, đồng bào cơ sở tổ chức quà ủng hộ anh em.

Tóm lại phong trào đấu tranh chính trị phá ấp chiến lược ở Đức Phổ mạnh nhất.

Nói chung tòan tỉnh đang đà nhân lên và có nhiều triển vọng như Nam Bộ. Các huyện miền núi như Trung Châu đang thi đua chống âm mưu địch, phá ấp chiến lược và lẻ tẻ từng huyện địch co lại hoặc rút đồn bót. Có nhiều thôn xã được giải phóng.

Em báo tin chị Mười, chị Lợi nói chung các chị, các má ở Bình Định, Quảng Nam cùng phấn khởi. Hai tháng gần đây 10-11/63 Bình Định đấu tranh rất mạnh như trận Phù Mỹ , Phù Cát và sau đảo chính đến nay nhiều huyện được giải phóng. Quảng Nam cũng vậy, cụ thể Quảng Tiến, Quảng Lợi và nhiều xã huyện được giải phóng. Đồng thời báo tin cho bác Ninh, chú Hai và các chị Nam Bộ mừng là tòan Nam Bộ giải phóng đã 2/3 đất đai và 1/2 dân số. Đặc biệt là tỉnh Bến Tre và gần đây trận lớn nhất là ở Hiệp Hòa Vĩnh Long tiêu diệt trung tâm huấn luyện của Mỹ – Diệm giết chết, bắt sống và thu tòan bộ vũ khí đạn dược, quân trang quân dụng.

Nhìn chung phong trào đấu tranh của quân và dân ngày càng vươn lên. cách mạng Miền Nam có nhiều triển vọng mới.

Em yêu dấu! Vê tình cảm đối với em và con anh đã nói nhiều ở trên, giờ đây anh chỉ góp ý kiến với em mấy vấn đề như sau:

– Thỉnh thỏang đi lại thăm Thái – em Huệ và các cháu Bình – Hải _ minh, đặt quan hệ chặt chẽ trong tình gia đình ruột thịt. Xa cách anh Huệ rất buồn.

Đối với vợ chồng chị Năm cũng vậy, bảo anh chị đừng thắc mắc anh và em nữa. Chú ý thăm ông Trị và dì Sáu. Tội nghiệp ông bà già.

– Tích cực học tập, công tác để tiếp kịp với đà tiến bộ chung của Thủ đô.

– Bảo quản kỹ những vật cần thiết để khỏi chật vật trong sinh họat hàng ngày cho em và con.

– Tranh thủ sự giúp đỡ của cơ quan, các bà, các chị ở cơ quan.

Chú ý bảo vệ sức khỏe cho con và em được tốt.

– Tình cảm và sự giúp đỡ của cơ quan đối với anh có nhiều điểm anh ghi nhớ mãi. Nói chung trong cơ quan anh đều mến và nhớ cả, nhưng ghi nhớ sâu sắc nhất là vợ chồng anh Ba và Má Hai. Nó đến đây cũng thương và nhớ nhiều anh Lịnh.

– Đối với Má Hai anh tưởng chừng như Mẹ ruột của anh vậy, thật đáng kinh mến. Tội nghiệp Phương cũng mến bà. Có lẽ lúc này Phương được bà chiều chuộng lắm!

Anh không có thời gian để viết thư thăm từng người một được. Em hãy chuyển lòng thành thật và mến thương của anh đến bác Ninh (vợ bác Nguyễn An Ninh, nay một đường phố ở khu vực Giáp Bát HN mang tên bác), Hai, Mên, chú Nhung, bác Trưng, chị Mười, Lánh, Sương, Ly, Be, Nhan, Lợi, Loan, Cúc anh, Điểm (cô Điểm trong “Những người mẹ của chúng mình” do Cẩm Tâm viết), Viên, Trải, Học và chị Tần, các anh Diệp, anh Ba, Tú, Triêm, Tám tất cả đều mạnh khỏe, tiến bộ, hăng say trong học tập và công tác. Chúc riêng chị Mười sinh một cháu trai khỏe và ngoan, cả chị Lợi nữa.

Em yêu dấu! Tình cảm của anh đối với em và con không giấy bút nào viết cho hết, chỉ có trang sử lòng mới ghi hết khúc yêu đương. Hẹn với em lần lượt gửi tình cảm sâu sắc đến em bằng nhiều và nhiều thư nữa.

Tạm dừng bút lại đây, thư sau anh báo tin cụ thể về Má và em. Cuối thư chúc em vui tươi, mạnh khỏe, học tập tiến bộ. Và anh mong sưc khỏe của Phương tốt và ngoan. Em hôn thay anh nhiều cái hôn cho Phương. Nếu nhận được thư anh, em biên thư gửi báo tin anh mừng, anh rất mong và mong từng giây phút, tháng ngày. Em chụp ảnh cả em và con gửi luôn để anh nhìn tận mặt thằng conđầu sói của anh.

Chúc em lần nữa luôn khỏe mạnh.

Em yêu dấu của anh.

Hôn em nhiều.

Ngọc Phương”.

(Còn nữa)

Đăng lá thư của chú Ngọc Liên vào lúc này để các bạn thấy rõ, cách mạng VN thắng lợi được là nhờ sự hy sinh quên mình, vô điều kiện vì mục tiêu lý tưởng chính nghĩa của những người như chú Liên. Chế độ Việt Nam Cộng hòa lúc bấy giờ không thể thắng được những người như vậy, và chính quyền VNCH tất yếu bị sụp đổ vì sự thối nát bên trong nội tại của chế độ cùng với sự cả tin vào sức mạnh “chống lưng” quá chắc của chính quyền ngọai bang mà đại diện lúc bấy giờ là Mỹ. Sự hy sinh của các chiến sỹ VNCH ở Trường Sa là sự hy sinh vô ích đối với một chế độ, nhưng đối với cả một dân tộc thì đó không phải là sự hy sinh vô ích. Họ là những người tiếp tục truyền thống liên tục bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước mình.

Một chế độ như của Sadda Hutsein cho dù cương cường bao nhiêu cũng tất yếu phải thất bại nhục nhã trước sự xâm lược của ngọai bang bởi  cuộc sống xa hoa của cả gia đình và nhóm người cùng lợi ích với người đứng đầu đất nước đã bòn rút làm nghèo và làm ngu đất nước, làm mất uy tín của bản thân, không đủ lực để kêu gọi nhân dân đứng lên bảo vệ đất nước khi lâm nguy và đa số dân chúng không muốn đứng ra bảo vệ một chế độ như vậy. Trong thời bình, Sadda Hutsein đã không đầu tư phát triển quân đội để bảo đảm an ninh quốc phòng, mà họ chỉ chú trọng đầu tư cho cuộc sống xa hoa của cá nhân họ và gia đình họ.  Do quản lý quân đội lỏng lẻo nên ông này đã để cho ngọai bang dùng tiền dần dần mua chuộc hết các lục lượng quân sự tinh nhuệ nhất của đất nước mình và khi xảy ra chiến trận họ đã lần lượt phản bội lại ông, quay súng đứng về hàng ngũ ngọai bang hoặc bỏ chạy hết. Đây là bài học mà các vị đứng đầu bất cứ nhà nước nào cũng phải thấy rõ.

Về cuộc sống vương giả của gia đình Sadda Hutsein thời bình:

http://www.tin247.com/tim_thay_kho_xe_xin_cua_con_trai_saddam-2-40833.html

http://www.tin247.com/anh_du_thuyen_sieu_sang_cua_saddam_hussein-2-85815.html

http://www.tin247.com/iraq_kien_cac_cong_ty_hoi_lo_chinh_quyen_saddam_hussein-2-38260.html

http://vietbao.vn/Trang-ban-doc/Saddam-Hussein-khong-xung-dang-duoc-ca-tung/10869826/478/

Ông ta và các con của ông ta đã bị bắt, bị giết như thế nào và phản ứng của dân chúng:

http://www.tin247.com/tranh_cai_ve_khoan_tien_cua_saddam_hussein_tai_nhnn_phap-2-77635.html

http://vietbao.vn/The-gioi/Saddam-Hussein-bi-bat-nhu-the-nao/20040165/159/

Nhân chứng kể lại vụ hành huyết Sadda Hutsein:

http://vietbao.vn/The-gioi/Nhan-chung-ke-lai-vu-hanh-quyet-Saddam-Hussein/10992477/162/

Em trai ông ta cũng bị treo cổ:

http://vietbao.vn/The-gioi/Em-trai-Saddam-Hussein-bi-dut-dau/10992751/159/

http://vietbao.vn/tp/Saddam-Hussein-va-cac-cuu-quan-chuc-bi-tu-hinh/104225/

Rồi khi ngọai bang nhảy vào thì chính Sadda Hutsein lại bị chết thảm như thế nào và dân chúng Irắc thì khổ như thế nào, chắc ai cũng rõ cả. Vì vậy, là người dân. chúng ta không được cả tin vào những kẻ chỉ toan tính dựa dẫm ngọai bang để củng cố vị trí cá nhân, trao đổi và thu vén lợi ích cá nhân mà không hề nghĩ đến lợi ích của đất nước, của dân tộc.

——————————–

Bài hát “Mặt trời bé con” của Trần Tiến được dịch sang tiếng Anh. Nhân dịp sắp 1/6, các bạn hát thử xem có được không nhé!

http://taybui.blogspot.com/2009/05/mat-troi-be-con-nhac-si-tran-tien.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: